Có nên mua bán đất chung sổ đỏ không?

Đất chung sổ thường được lựa chọn nhiều nhờ giá thành thấp hơn hẳn so với mặt bằng chung. Nhưng kéo theo đó cũng có rất nhiều hệ luỵ mà có thể người mua chưa từng nghĩ tới.

Vậy câu hỏi đặt ra có nên mua đất chung sổ hay không? Hãy cùng Xemnha.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đất chung sổ đỏ là gì?

Đất chung sổ hoặc nhà chung sổ là tên gọi chỉ chung những nhà hoặc đất có đồng sở hữu của nhiều cá nhân. Có 2 trường hợp khi giao dịch nhà đất chung sổ mà người mua phải đối mặt:

  • Đất đủ điều kiện tách thửa nhưng chủ nhà chưa tách
  • Đất không đủ điều kiện tách thửa
Đất chung sổ đỏ có tính chất pháp lý phức tạp

Đất chung sổ đỏ có tính chất pháp lý phức tạp

Chính vì tính phức tạp về pháp lý của dạng bất động sản này, nên nhìn chung trên thị trường, đất chung sổ có giá khá thấp. Tuy nhiên, giá thấp cũng đi kèm với nhiều rủi ro, gây ra không ít những tranh chấp về sau này mà người mua không thể lường trước.

Tranh chấp vấn đề chủ sở hữu

Đây là một vấn đề hết sức nhạy cảm, và rất dễ xảy ra xung đột quyền lợi nếu không có những thống nhất và quy định ngay từ ban đầu. Chung sở hữu sẽ khiến việc khai thác quyền lợi, tài sản trên đất cũng cần phải chia đôi.

Nhưng để chia như thế nào? Nếu chỉ có một người làm thì những người đồng sở hữu có được phép cùng hưởng lợi không? Vẫn là những vấn đề chưa có câu trả lời thích đáng.

Vấn đề tách sổ

Nhiều người quyết định “xuống tiền” cho đất chung sổ vì nghĩ rằng sau khi mua – bán xong xuôi, sẽ có thể tiến hành đàm phán tách sổ. Tuy nhiên, quá trình và chi phí tách sổ là không hề nhỏ.

Cần tiến hành thủ tục tách sổ trước khi giao dịch chuyển nhượng

Cần tiến hành thủ tục tách sổ trước khi giao dịch chuyển nhượng

Không hiếm những trường hợp diện tích đất quá nhỏ, hoặc chủ đồng sở hữu không đồng ý tách, khiến quá trình này diễn ra dai dẳng và tốn nhiều công sức. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư, việc kéo dài thời gian toàn quyền sử dụng đất cũng gây thiệt hại không nhỏ và rất dễ bỏ qua những cơ hội làm ăn tốt.

Rất khó khi thế chấp ngân hàng

Quy định chung của các ngân hàng vẫn cho phép thế chấp bất động sản có chung sổ. Tuy nhiên, giấy tờ thế chấp cần phải có chữ ký đồng thuận từ tất cả chủ sở hữu.

Một số ngân hàng quy định ngặt nghèo hơn, sẽ yêu cầu tách sổ trước khi tiến hành vay. Quá trình đáo hạn cũng bị cản trở tối đa bởi những rắc rối về pháp lý của loại đất chung sổ.

Tính thanh khoản thấp

Dù có giá rất rẻ, nhưng giá trị bất động sản vẫn là con số không hề nhỏ đối với nhiều người. Khi bỏ ra một số tiền lớn, nhưng chắc chắn về mặt pháp lý sẽ khiến người mua thêm tự tin và quyết đoán.

Nhưng đất chung sổ không thể mang lại được điều ấy. Riêng việc phải huy động sự đồng ý của đồng chủ sở hữu trước khi tiến hành chuyển nhượng cũng đòi hỏi nhiều công sức, khiến cho việc mua đi bán lại càng trở nên khó khăn hơn.

Dễ dính bẫy lừa đảo

Lợi dụng tâm lý ham rẻ của đại đa số người dân, nhiều đối tượng mua đất có sổ đỏ, sau đó chia nhỏ xây thành từng căn, rao bán dưới danh nghĩa sổ hồng. Chỉ đến khi hoàn tất giao dịch mua bán, người mua mới vỡ lẽ đó là nhà được xây trên đất có sổ chung.

Hạn chế trong quá trình khai thác

Đất chung sổ đồng nghĩa với chung quyền sở hữu và quyền lợi. Vì thế, trước khi quyết định làm bất cứ tác động gì lên mảnh đất, người mua bán nhà đất cũng cần xin ý kiến đồng chủ sở hữu.

Thuận lợi thì không bàn đến, nhưng trong trường hợp các chủ sở hữu gây khó dễ trong quá trình khai thác đất, hoặc bất đồng quan điểm khi sử dụng, cũng là những vấn đề nan giải mà người mua phải đối mặt, “tiền mất tật mang”.

Đất chung sổ vốn là một trong những loại hình bất động sản chứa nhiều bất cập trên thị trường. Việc mua bán, trao đổi, chuyển nhượng loại đất này đòi hỏi người mua phải nắm rõ pháp luật, hiểu chính xác thông tin thửa đất mới không gây nên những vấn đề xung đột không đáng có.

Our Score
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Google Analytics Alternative